Author Archives: androidtrainingthailand

แนวโน้มการใช้งาน Mobile Device อย่าง Smart Phone ได้เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาซึ่งเป็นผลมาจากการพัฒนาMobile Application และเทคโนโลยีของตัวเครื่องโทรศัพท์จากค่ายผู้ผลิตโทรศัพท์โดยเฉพาะการพัฒนาต่อยอด Application บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของบริษัทต่างๆ ที่แข่งขันกันเพื่อชิงความเป็นหนึ่งในตลาดด้าน Mobile Application และด้วย Applicationที่เพิ่มขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นทำให้ผู้ใช้ Smart Phone มีแนวโน้มใช้โปรแกรมต่างๆ เพื่อตอบสนองกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ได้แก่ การเล่นอินเตอร์เน็ต การดูหนัง ฟังเพลงหรือแม้แต่การเล่นเกมซึ่งมีทั้งออนไลน์ และออฟไลน์  ด้วยอัตราการขยายตัวด้านการใช้งานอุปกรณ์เคลื่อนที่ทำให้บริษัทชั้นนำด้านโทรศัพท์มือถือหลายแห่งหันมาให้ความสำคัญ กับการพัฒนาโปรแกรมบนโทรศัพท์มือถือ โดยสังเกตได้ว่ามีความเติบโดอย่างมากจากจำนวนโปรแกรมที่เขียนขึ้นและอัตราการเพิ่มขึ้นจากการดาวน์โหลดโปรแกรมอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งทำให้มีการ เรียน android , สอน android  และ อบรม android programming อย่างกว้างขวาง

การเขียนโปรแกรมบน Android เป็นเรื่องง่ายๆ เหมือนกับการเล่มเกมต่อ Lego

                                legogirl

    การเขียนโปรแกรมบนมือถือ Android โดยปรกติ ต้องมีการโค้ดดิ้งโปรแกรมด้วยโปรแกรมภาษา Java หรืออีกภาษาคือ Kotlin ผ่านเครื่องมือการเขียนโปรแกรม เช่น Android Studio ซึ่งผู้เขียนจะต้องมีความรู้ในการเขียนโปรแกรมภาษานั้นๆ มาก่อน ซึ่งการเขียนค่อนข้างจะยากสำหรับคนทั่วไปที่ไม่ใช่ Programmer

              ทาง Google จึงได้เห็นข้อจำกัดนี้ และได้จับมือกับสถาบัน MIT (Massachusetts Institute of Technology ) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในปี 2010 ซึ่งนำทีมโดย Hal alberson และ Mark Friedman   ในเวลาต่อมา Google ได้สนับสนุนให้ MIT นำไปพัฒนาต่อ ซึ่งต่อมาก็ได้มีการเปิดตัวเป็น MIT App Inventor ในปี 2012

welcome_v2_highlight

           MIT App Inventor ใช้หลักการเขียนโปรแกรมแบบ Visual Programming Language ซึ่งเป็นแนวทางการเขียนโปรแกรมมิ่งรุ่นใหม่ เน้นความง่าย ต่อการเขียน และใช้หลักการการต่อแบบเลโก้ คือต่อเป็นบล็อค ๆ โดยยังรักษาหลักการการเขียนโปรแกรมมิ่งทุกอย่าง ซึ่งเหมาะสำหรับมือใหม่ที่สนใจทางด้านการเขียนโปรแกรมอย่างยิ่ง

             MIT App Inventor  มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันเป็น MIT App Inventor Version 2 ซึ่งมีเครื่องมือต่างให้ใช้ได้อย่างครบครัน เหมาะสำหรับนักพัฒนาแอพบนโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์อย่างยิ่ง

             ป้จจุบัน MIT App Inventor 2    มีผู้ใช้ที่เปิดใช้งานบริการกว่า 6.8 ล้านคน โดยมีผู้ใช้ที่ลงทะเบียนมากกว่า  200 ประเทศ รวมแล้วมีกว่า 24 ล้าน Application ที่ได้ถูกสร้างขึ้นผ่าน MIT App Inventor 2 นี้

 

ในต่างประเทศนิยมเรียนการเขียนโปรแกรมมือถือบน Android ด้วย MIT App Inventor นี้อย่างแพร่หลาย

  MIT App Inventor 2 คือ เครื่องมือพัฒนาโปรแกรมบน Android เป็นเรื่องง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องการการโค้ดดิ้งโปรแกรม เพียงแต่เรา เข้าอินเตอร์เน็ต เปิดเว็บบราวเซอร์ แล้วเข้ามาที่หน้าของ MIT App Inventor 2 ก็สามารถที่จะใช้งาน MIT App Inventor 2 ได้อย่างง่ายดาย ที่สำคัญคือเป็น บริการฟรี !

  วิธีการสร้างก็คือ ลาก วาง และสร้างเมนูต่างๆ ให้มีหน้าตาเหมือนบนโทรศัพท์มือถือ ที่เรียกว่าการออกแบบ User Interface (UI) ในส่วนของ Component Designer แล้วทำการเขียนโปรแกรม ผ่าน Block Editor ซึ่งทำหน้าที่ในการกำหนดการทำงานของโปรแกรมที่เราเขียนผ่านการลากและปล่อยของบล็อก เหมือนกับการต่อ Lego จากนั้นการทำลง Application ที่สร้างเสร็จแล้วมาลงที่โทรศัพท์มือถือของเรา ก็เพียงเท่านี้ เราก็ได้ Android Application ของเราไว้ใช้งานได้แล้ว

   

ตัวอย่างการสร้างโปรแกรมสวัสดีแมวเหมียว ผ่านโปรแกรม  MIT App Inventor 2

meawshow

 

   ทาง Android Training Thailand จึงได้จัดการ สอน android , อบรม android โดยผู้เรียน จะได้ เรียน android ผ่านโปรแกรม MIT App Inventor เพื่อเปิดโอกาสให้คนไทยได้เรียนรู้การเขียนโปรแกรม android อย่างง่ายๆ แบบไม่ต้องรู้การโค้ดโปรแกรม ซึ่งทำให้เราพัฒนา Application ได้อย่างง่ายๆ รวดเร็ว และ สนุกไปกับการพัฒนา android programming

TAG : เรียน android ,เรียน andriod , สอน android , อบรม android , เรียน android ที่ไหน , เขียน android , programming ,คอร์ส เรียน android , อบรม การเขียน โปรแกรม บน android ,2016,2559

วีดีโอการเขียนโปรแกรมบน Android อย่างง่าย ด้วยโปรแกรม MIT App Inventor

TAG : เรียน android ,เรียน andriod , สอน android , อบรม android , เรียน android ที่ไหน , เขียน android , programming , เรียนแอนดรอยด์ , อบรม android ที่ไหนดี


หลักสูตร Easy Android Programming From Zero to Programmer

 easyandroidprogramming1_1newnewred 

วัตถุประสงค์ : เพื่อต้องการให้ผู้เรียน เขียนแอพบนโทรศัพท์มือถือ Androidได้อย่างง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องเขียนโค้ด
แต่จะได้หลักการการเขียนโปรแกรมทั้งหมด เพื่อเป็นพื้นฐานและทักษะในการเขียนโปรแกรมอื่นๆ เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นใหม่ที่ยังไม่เคยเขียนโปรแกรมมาก่อน และเหมาะสำหรับโปรแกรมเมอร์ที่เคยเขียนโปรแกรมมาแล้ว โดยการเขียนจะใช้หลักการ Visual Programming เป็นโปรแกรมแบบวาง Block
โดยคอร์สนี้จะสอนให้รู้พื้นฐานการใช้โปรแกรม MIT App Inventor 2  โดยจะ ฝึกฝน หาความรู้ เพิ่มเติมผ่านการทำ Workshop

คุณสมบัติของผู้เรียน :
-เหมาะกับผู้เรียนทุกเพศทุกวัยที่ต้องการศึกษาการโปรแกรมบนมือถือ Android แบบไม่จำเป็นต้องรู้การเขียนโปรแกรมมาก่อน
-ผู้เรียนต้องมี Computer หรือ Notebook ที่มี wifi สามารถต่อออกอินเตอร์เน็ต และมี browser ( เช่น Chrome , Firefox ,Safari ไม่แนะนำ IE)
-ผู้เรียนต้องมีโทรศัพท์มือถือ Android ที่มี wifi ที่สามารถต่อออกอินเตอร์เน็ต
และมีพื้นที่เหลือในเครื่อง  ที่เพียงพอ เพื่อจะลงแอพที่สร้างจากการเรียนได้

(ในกรณีที่ผู้เรียนไม่มีโทรศัพท์มือถือ Android ให้บอกผู้สอนก่อนสมัคร เพื่อที่ทางผู้สอนจะบอกวิธีให้ลง Android Emulator ซึ่งเป็นโปรแกรมจำลองโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์บน Notebook หรือ Computer เพื่อเตรียมตัวสำหรับใช้ในการเรียน)
- ผู้เรียนมีความรู้ทางคอมพิวเตอร์เบื้องต้นพอสมควร เช่น การเปิดปิดคอมพิวเตอร์ , การเล่นอินเตอร์เน็ต , การ copy/paste ข้อมูล เป็นต้น


หลักสูตรของคอร์สนี้
วันที่ 1 ความรู้เบื้องต้น และเบสิคการเขียนแอพด้วย MIT App Inventor 2

ความรู้เบื้องต้น
- ความรู้ทั่วไปของโทรศัพท์มือถือเบื้องต้น
- ความรู้ทั่วไปของการโปรแกรมบนโทรศัพท์มือถือ , ประวัติ MIT App Inventor 2
- การเตรียมโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ หรือ โปรแกรมจำลองโทรศัพท์มือถือบนคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้กับโปรแกรม MIT App Inventor 2

บทเรียนสำหรับการสร้าง App
– วิธีและกฎเกณฑ์ในการตั้งชื่อ Project และ ตั้งชื่อ App ของเราใน MIT App Inventor 2
– ศึกษาองค์ประกอบต่างๆของ MIT App inventor 2 ทั้งในส่วนของ
Component Designer (ส่วนการออกแบบ User Interface ) และ Block Editor (ส่วนของการเขียนโปรแกรมแบบบล็อค)
– สร้าง App แรก สวัสดีแอนดรอยด์โรบอท ( Hello Android Robot)
ถ้าเทียบกับการเขียนโปรแกรมอื่นก็คือ Hello World สวัสดีชาวโลก  เป็นการเขียนแอพแรกอย่างที่ง่ายทีสุดเพื่อให้รู้จักองค์ประกอบต่างๆเบื้องต้น และใช้เครื่องมือได้เป็น รวมทั้งสามารถลงแอพบนโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ หรือตัวจำลองโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์บนคอมพิวเตอร์
helloandroid2

– สร้าง Mp3 Player App เครื่องเล่น Mp3 เพื่อให้ศึกษาเรียนรู้การจัดองค์ประกอบการจัดวางของแอพ ด้วย Horizontal Arrangement และ Vertical Arrangement
mp3player2

– สร้าง Video Player App โดยเป็นเครื่องเล่นวีดีโอ โดยจะสอนวิธีการโหลดไฟล์โปรเจ็คสำเร็จรูป และ เซฟโปรเจ็คที่ทำเสร็จแล้ว เพื่อส่งต่อให้คนอื่นไปสร้างแอพต่อ
videoplayer

- สร้าง App คำนวนค่า BMI (คำนวนหาดัชนีมวลกาย) เป็นตัวอย่างที่ดีของการสร้างแอพบนแอนดรอยด์
โดยผู้สร้างจะได้เรียนรู้องค์ประกอบต่างๆเช่น label , textbox รวมทั้งการเขียนแอพแบบการสร้างเงื่อนไข if then, else if เป็นต้น

- เรียนรู้การสร้าง App แบบมีหลายหน้า ด้วย Multiple Pages App
– สร้าง App ของบริษัทตัวเอง (ตัวอย่างคือ บริษัทแอนดรอยด์เทรนนิ่งไทยแลนด์)
โดยจะมีฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น กดแล้วโทรหาเบอร์โทรศัพท์เรา , กดแล้ว sms หา พร้อมข้อความที่ตั้งไว้ , เปิดหน้าเว็บไซด์ผ่านแอพ ,ติดต่อผ่านแอพ,แอดไลน์,บอกตำแหน่งบน google map เป็นต้น ดูตัวอย่างแอพได้ที่นี่

- เรียนรู้เรื่อง Sensor ต่างๆบนโทรศัพท์มือถือ
ตัวอย่าง สร้างแอพเสี่ยงเซียมซี โดยใช้ accelerometer sensor
seamseejpg

 ความรู้พื้นฐานของการเขียนแอพบน MIT App Inventor 2

     – ตัวแปร (Variable) แบบต่างๆ และการตั้งชื่อตัวแปร
     – การจัดการตัวแปรแบบข้อความ ( Text )
     – การจัดการตัวแปรแบบตัวเลข (Math)
     – การจัดการโอเปอเรชั่นเกี่ยวกับตัวเลข ด้วย การบวก ลบ คูณ หาร ยกกำลัง
เลขสุ่ม square root, absolute รวมทั้ง ฟังก์ชั่นทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ เช่น sin cos tan
    – การจัดการตัวแปรแบบ Logic ( Boolean)
    – การใช้ List ( Array )
    – การใช้แถบสีต่างๆ ( Colors)
    – การเปรียบเทียบเงื่อนไขโดยใช้ If then
    – การเปรียบเทียบเงื่อนไขโดยใช้ If then else
    – การใช้เงื่อนไขวนลูปแบบ while
    – การใช้เงื่อนไขวนลูปแบบ for each
    – การตั้งค่า procedure (Function) และการนำ procedure มาใช้
    – การ ใช้ Notifier (ตัวแจ้งเตือน)

แนะนำ Database
การเก็บและดึงข้อมูลบน TinyDB
    – สร้าง Login App ด้วย TinyDB
login

- การเก็บและดึงข้อมูลบน TinyWebDBวันที่ 2 (แอดวานซ์) การสร้างแอพด้วย MIT App inventor 2 โดยใช้ ฐานข้อมูล Firebase 

santagirl2

 

วัตถุประสงค์ : เพื่อต้องการให้ผู้เรียน เขียนแอพบนโทรศัพท์มือถือ Android อย่างง่าย โดยใช้โปรแกรม MIT App Inventor 2 ในการเขียนแอพเพื่อสร้างแอพบนแอนดรอยด์แบบประยุกต์ใช้งานได้จริง ในการติดต่อฐานข้อมูล โดยในหลักสูตรจะสอน Firebase เป็นหลัก (รวมทั้งเสริม TinyDB อีกด้วย)

ทำไมต้องเป็น Firebase

ด้วยข้อดีต่างๆเหล่านี้ เราถึงเลือกใช้ฐานข้อมูลเป็น Firebase
1. เป็นฐานข้อมูลแบบ Real time
2. เป็นของ Google
3.ใช้งานง่าย
4. ศึกษาเรียนรู้ได้เร็ว
5. มีความเร็วในการเรียกข้อมูลสูง (ขึ้นอยู่กับความเร็วของเน็ตของแต่ละท่านด้วย)
6. เราสามารถเรียกดูข้อมูลจากที่ไหนก็ได้ในโลกนี้ ถ้าเพียงมีอินเตอร์เน็ต
7. ความปลอดภัยสูง
8. สะดวก ลดต้นทุนไม่ต้องมาสร้าง Database Server เอง
9. ไม่ต้องกังวลเรื่องการใช้งาน สามารถมั่นใจได้ว่าเรียกข้อมูลมาได้ตลอด
10. ที่สำคัญคือ ฟรี Free Free (แบบมีเงื่อนไข)

แนะนำ Firebase

การเก็บและดึงข้อมูลบน Firebase


firebasegoogle

– สร้าง App ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูล ลง Firebase แล้วดึงข้อมูลออกมาดู รวมทั้งสามารถแก้ไข และลบข้อมูลได้ โดยตัวอย่างจะใช้เป็น Customer Management ซึ่งเป็น การจัดการข้อมูลลูกค้า โดยจะเก็บ ข้อมูลลูกค้า เช่น หมายเลขลูกค้า ชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด ที่อยู่ และรายละเอียดอื่นๆเป็นต้น  (โดย จะสอนการตั้งค่าต่างๆ บน Firebase  รวมทั้งการดึงค่า Token , URL จาก Firebase รวมทั้งตั้งค่า Bucket และตั้งค่า กฎของการอ่านเขียน ) และสามารถดู และเช็คข้อมูลจากเว็บของ Firebase เองได้อีกด้วย   โดยแอพนี้สามารถนำไปประยุกต์ในการเก็บข้อมูลอื่นๆได้อีกมากมาย เช่นการเก็บฐานข้อมูลของสินค้า , การเก็บข้อมูลของทรัพย์สิน ,การเก็บข้อมูลของโปรเจ็ค เป็นต้น
__nsco_VCONT_OPT_P0_D0_C0_I83_H0_i0x0_V2__selecao-de-pessoas

 

Profession App by MIT App Inventor 2 ติดต่อฐานข้อมูล Firebase
ระบบจัดการคิว ( Queue Management System ) หรือ QMS

qms

ขั้นตอนการสร้างแอพระบบจัดการคิว (Queue Management System)

1. App ของ Admin  
1.1 Admin Login Screen ล็อคอิน โดยใช้ฐานข้อมูล TinyDB (เป็นฐานข้อมูลที่เก็บไว้ในเครื่องโทรศัพท์)
1.2 Admin สามารถสร้าง User พร้อม Password ของเครื่องออกบัตรคิว และแต่ละ Counter ซึ่งเก็บลงใน Firebase
1.3 Admin สามารถเรียกดูข้อมูลสรุปคิวทั้งวัน และสามารถ รีเซ็ท ค่าตั้งต้นของคิวเพื่อเริ่มต้นของวันใหม่

2. App ของ เครื่องออกบัตรคิว
2.1 เครื่องออกบัตรคิว Login โดยผ่านฐานข้อมูล Firebase
2.2 ค่าคิวจะออกมา เพื่อให้ลูกค้ากดปุ่ม เพื่อ รับทราบเลขคิว โดยข้อมูลหมายเลขลูกค้าก่อนหน้านี้
จะดึงมาจาก Firebase และหลังจากลูกค้ากดปุ่ม เพื่อรับทราบหมายเลขคิวแล้ว ข้อมูลใหม่จะเก็บลง Firebase อีกครั้งหนึ่ง


3. App ของแต่ละ Counter
3.1 Counter จะ Login โดยผ่านฐานข้อมูล Firebase
3.2 ในแต่ละ Counter จะมีปุ่มกดเพื่อเรียกคิว จะมีหมายเลขคิว ซึ่งปรากฎใน Counter ของตัวเอง
โดยข้อมูลจะดึงมาจาก Firebase โดยคิวที่เรียกจะเรียกตามลำดับ
3.3 โดยการเรียกข้อมูลของ Counter จาก Firebase ในแต่ละครั้ง จะทำการดึงข้อมูลคิวจากเครื่องออกบัตรคิวมาก่อน
และทำการเปรียบเทียบข้อมูลที่จะออกจาก Counter ถ้าข้อมูลคิวที่ออกจาก Counter ได้เรียกถึงข้อมูลคิวที่ออกจากเครื่องออกบัตรคิว
ทาง Counter นั้นจะไม่สามารถเรียกคิวเพิ่มได้อีก เนื่องจากลูกค้าที่มารอคิวหมดแล้ว การที่ Counter จะกดเรียกคิวได้นั้น
ต้องรอจนกว่าจะมีลูกค้าคนใหม่มากดหมายเลขคิวเพิ่ม

แอพระบบจัดการคิวนี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับได้มากมาย เช่น ระบบคิวในธนาคาร , ระบบคิวในร้านอาหาร,
ระบบคิวในร้านกาแฟ, ระบบคิวในโรงพยาบาล และอื่นๆอีกมากมายที่ต้องใช้ระบบคิว

นอกจากนี้ ผู้ที่เข้าอบรมยังสามารถนำไปเขียนแอพประยุกต์โดยใช้ Firebase ได้อีกมากมาย

สุดท้ายจะเป็น
– ตัวอย่าง การนำไฟล์ apk  ของแอพ ที่สร้างเสร็จแล้ว ขึ้นสู่ Google Play Store

Google-Play-Store

- แนะนำแหล่งที่ศึกษาและหาความรู้ต่อเพิ่มเติมที่เกี่ยวกับโปรแกรม MIT App inventor 2

ระยะเวลาการอบรม : 2 วัน
วันที่อบรม 18-19 สิงหาคม 2018
เวลาอบรม 9.00-1700 น.


ค่าอบรม ( สมัครด่วน รับจำนวนจำกัด )

ชำระก่อน 31 กค. ค่าอบรม 4500 บาท ลดพิเศษเหลือเพียง 2400 บาท
ชำระก่อน 15 สค. ค่าอบรม 4500 บาท ลดเหลือ 2700 บาท
ชำระหลัง 15 สค. ค่าอบรม 4500 บาท ลดเหลือ 3000 บาท

 

สถานที่อบรม comscicafe สถานีรถไฟฟ้าแบริ่ง
comscicafe_logo

คลิก ที่นี่ เพื่อดูแผนที่
(สถานที่อบรม ไม่มีอาหารกลางวัน และเบรค ให้บริการ โดยทางผู้อบรม สามารถรับประทานอาหารกลางวันได้ที่ร้านอาหาร บริเวณใกล้ๆนั้น และเบรคสามารถสั่งกาแฟ หรือ น้ำดื่มจากร้านมารับประทานได้)

 

 

 

 

TAG : เรียน android ,เรียน andriod , สอน android , อบรม android , เรียน android ที่ไหน , เขียน android , programming , เรียนแอนดรอยด์

สมัครอบรม

 

 

TAG : เรียน android ,เรียน andriod , สอน android , อบรม android , เรียน android ที่ไหน , เขียน android , programming , เรียนแอนดรอยด์

Powered byEMF Online Form Builder

logo

 

สอนโดย อาจารย์ไก่ 

- เป็นเจ้าของเว็บไซต์ androidtrainingthailand.com
- เป็นวิทยากรเปิดสอนหลักสูตร Easy Android Programming Course ทั้งคอร์สเบสิค และแอดวานซ์
ให้แก่ผู้ที่สนใจทั่วไป

- เป็นอาจารย์สอนในหลักสูตรออนไลน์ของ Skilllane
- เป็นอาจารย์พิเศษสอนการเขียน mobile app ให้กับหลายมหาวิทยาลัย ตัวอย่างเช่น คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ , รวมทั้ง มหาวิทยาลับราชภัฎหลายแห่ง , บริษัทมหาชนเช่น ปูนซีเมนต์ไทย , หน่วยงานราชการ เช่น กทม (กรุงเทพมหานคร) และบริษัทเอกชนอีกหลายสิบแห่ง เป็นต้น
- ได้รับประกาศนียบัตรผ่านการอบรมในโครงการพัฒนานักพัฒนาในภาคเอกชนด้าน Mobile Application and Cloud Computingในหลักสูตร Android Programming ของ Software Park จัดร่วมกับ SIPA
- ทำงานในสายคอมพิวเตอร์มากกว่า 20 ปี (อดีตพนักงานบริษัทไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด)
- ปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตร์ (ไฟฟ้า อิเล็คทรอนิคส์ และ ไฟฟ้า กำลัง) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (เกียรตินิยมอันดับ 1)
- ปริญญาโท บริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์TAG : เรียน android ,เรียน andriod , สอน android , อบรม android , เรียน android ที่ไหน , เขียน android , programming ,