คำถามถามบ่อย

android_faq

1. คำถาม การเขียนโปรแกรมบนมือถือ Android ปรกติ เขียนกันอย่างไรครับ แล้วต้องมีความรู้อะไรบ้าง
    คำตอบ ปรกติ การเขียนโปรแกรมบนมือถือ Android จะต้องมีความรู้ทางด้าน Programming เช่น Java , Xmlโดยเขียนโปรแกรมผ่านเครื่องมือการเขียนเช่น Eclipse หรือ Android Studio เป็นต้น ซึ่งเหมาะกับนักพัฒนาที่มีความรู้ทางด้านโปรแกรมแบบนี้มาก่อน และใช้เวลาในการเขียนโปรแกรมค่อนข้างนาน เนื่องจากมีรายละเอียดค่อนข้างมาก

2. คำถาม  MIT App Inventor ที่นำมาสอนในการเขียนโปรแกรมบนมือถือ Android นี้คืออะไร แล้วมีประโยชน์อย่างไรบ้างครับ
    คำตอบ MIT App Inventor เป็นเครื่องมือที่ไว้ใช้ในการพัฒนา โปรแกรมบนมือถือ Android อย่างง่ายๆ ซึ่งเครื่องมือชุดนี้
ได้รับการพัฒนาจากความร่วมมือของ Google และสถาบัน MIT (Massachusetts Institute of Technology ) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยโปรแกรม MIT App Inventor นี้ใช้หลักการเขียนโปรแกรมเลียนแบบการต่อเลโก้ (Lego) และใช้วิธีการของลากและปล่อย ( Drag and Drop ) ซึ่งทำให้ง่ายต่อการเขียน และเหมาะสำหรับทุกคนโดยไม่มีความจำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านโปรแกรมมิ่ง (Programming) หรือการเขียนโค้ด (Coding) มาก่อนเลย

3.  คำถาม MIT App Inventor นี้ จะดีหรือเปล่า เพราะเห็นว่าเขียนง่ายๆ อาจจะมีฟังก์ชั่นน้อย เขียนแล้วใช้งานจริงไม่ได้หรือเปล่า
     คำตอบ MIT App Inventor ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาจากสถาบัน MIT ซึ่งปัจจุบันพัฒนามาเป็น MIT App Inventor
Version 2 แล้ว ซึ่งชุดใหม่นี้ เครื่องมือให้มามากมาย ครบถ้วน จนสามารถพัฒนาโปรแกรมได้เทียบเท่ากับการเขียนโปรแกรมบน
มือถือ Android ด้วยการเขียน Java บน Android Studio โดยตรงเลยทีเดียว

4.  คำถาม ถ้าเขียน app ด้วย MIT App Inventor นี้ แล้วจะทำให้เราไม่มีทักษะการเขียนโปรแกรมแบบโค้ดดิ้งเลย หรือเปล่า เพราะเห็นว่าเขียนได้ง่ายเกินไป 
     คำตอบ เป็นเรื่องเข้าใจผิดเลยนะครับ การเขียน app ด้วย MIT App Inventor นี้เป็นหลักการเขียนแบบ Visual Programming Language ซึ่งเป็นการเขียนโปรแกรมแบบสมัยใหม่ ซึ่งหลักการทุกอย่างในการเขียนโปรแกรมยังเหมือนเดิม เช่น มี ตัวแปร (variable) มีฟังก์ชัน ( function ) มีการเลือกแบบเงื่อนไข ( if – then -else ) การวนลูป เช่น while เป็นต้น ดังนั้นสำหรับผู้ที่เขียน app ด้วย MIT App Inventor จะได้พื้นฐานความรู้พื้นฐานในการเขียนโปรแกรมทุกอย่าง ซึ่งเป็นพื้นฐานสำหรับเขียนโค้ดดิ้งโปรแกรมอื่นๆได้อีก ถือว่าเป็นการศึกษาการเขียนโปรแกรมที่ง่ายและดีที่สุดโปรแกรมหนึ่ง โดยในต่างประเทศนิยมที่จะสอนโปรแกรมนี้เพื่อปูแนวทางสำหรับการเขียนโปรแกรมอื่นๆ ต่อด้วยครับ

5.  คำถาม การเขียนโปรแกรมบนมือถือ Android ด้วย MIT App Inventor นี้ต้องใช้เครื่องอะไรมาเขียน และต้องมีความรู้อะไรมาก่อนบ้าง
    คำตอบ การเขียนโปรแกรมบนมือถือ Android ด้วย MIT App Inventor นี้ไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไรมาก เพียงมีคอมพิวเตอร์ที่มี Browser ที่ต่อออก Internet ได้  และมีมือถือ Android ด้วยเครื่องมือเพียงเท่านี้ คุณก็สามารถเขียนโปรแกรมบนมือถือ Android ได้แล้ว ส่วนความรู้ที่ควรรู้มาก่อนเช่น สามารถเล่นคอมพิวเตอร์ได้ เล่นอินเตอร์เน็ตเป็น ใช้มือถือ Android เป็น ก็เพียงพอที่จะเรียนได้แล้วครับ

6.  คำถาม  MIT App Inventor ในตัวมันเอง มีข้อจำกัดอะไรบ้างคะ
     คำตอบ MIT App Inventor เป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาให้ผ่านทางอินเตอร์เน็ต เพราะฉะนั้นจะต้องมีอินเตอร์เน็ต ต่อระหว่างการเขียนโปรแกรม ซึ่งจริงๆแล้วไม่น่าจะเรียกว่าเป็นข้อจำกัดได้สักทีเดียวนัก เพราะ ณ.ตอนนี้ โปรแกรมส่วนใหญ่ก็จะออกมาให้ใช้งานผ่านทางอินเตอร์เน็ตท้้งนั้น ซึ่งน่าจะถือว่าเป็นข้อดีเสียอีกคือ สามารถเขียนโปรแกรมที่ไหนก็ได้ เมื่อไรก็ได้  กับเครื่องไหนก็ได้ นะครับ

7.  คำถาม  หน้าจอของ mobile และ tablet ที่เป็น android มีหลายขนาด ไม่ทราบว่าเราสามารถเขียนโปรแกรมให้ Support หลายๆขนาดหน้อจอได้ไหมครับ
      คำตอบ โปรแกรม MIT Appinventor 2 ได้ออก release ใหม่ซึ่งเป็นแบบ Responsive design สามารถออกแบบให้ใช้ได้หลายหน้าจอทั้ง mobile และ tablet อีกด้วย ดังนั้นไม่ต้องเป็นห่วง เขียนแอพครั้งเดียว สามารถใช้ได้กับทุกหน้าจอของแอนดรอยด์ได้เลย

8.  คำถาม  ไม่ทราบว่า app ที่เราเขียนเสร็จด้วย MIT App Inventor นี้ เราจะสามารถอัพโหลดขึ้น Google play เพื่อจำหน่าย หรือ ทำการแจกฟรี เพื่อหารายได้จากการลงโฆษณาได้ไหมคะ
     คำตอบ ได้ครับ โดย app ที่เขียนด้วย MIT App Inventor เราสามารถ Upload ขึ้น Google Play ได้โดยตรง นอกจากนี้ในบทเรียนออนไลน์ของเราก็จะสอนวิธีการสมัคร Google Play และ การ Upload การขึ้น Google Play รวมทั้งสอนวิธีการลงโฆษณาเพื่อหารายได้จาก app ของเราอีกด้วยครับ 

9. คำถาม ณ.ตอนนี้โปรแกรม MIT App Inventor นี้ทั่วโลกได้รับความนิยมขนาดไหนคะ
    คำตอบ 
ปัจจุบัน MIT App Inventor 2  มีผู้ใช้ที่เปิดใช้งานบริการกว่า 6.8 ล้านคน โดยมีผู้ใช้ที่ลงทะเบียนมากกว่า  200 ประเทศ รวมแล้วมีกว่า 24 ล้าน Application ที่ได้ถูกสร้างขึ้นผ่าน MIT App Inventor 2 นี้

10. คำถาม พอดีมาสมัครไม่ทันวันที่เปิดสอนครับ ไม่ทราบว่าจะเปิดรับสมัครอีกเมื่อไรครับ
    คำตอบ ทาง AndroidTrainingThailand  จะมีการจัดสอนอยู่เรื่อยๆครับ โดยทางท่านสามารถลงชื่อเพื่อรับข่าวสารการเรียนได้ที่ ติดต่อเรา นอกจากนี้ทางเราได้มีการเปิดสอนคอร์สเป็นแบบ ออนไลน์ โดยร่วมมือกับ Skillane และทางเราก็ยังรับเปิดสอนส่วนบุคคล หรือ สอนเป็นกลุ่ม เป็นองค์กร ด้วยครับ

11. คำถาม ถ้ากรณีที่ติดปัญหาในการเขียนโปรแกรม Android ด้วย MIT App Inventor นี้จะทำอย่างไรดีคะ
      คำตอบ ในกรณีที่ท่านเป็นผู้ที่เข้าอบรมของเรา เรามีที่ให้ติดต่อเพื่อสอบถามในกรณีที่เขียนโปรแกรม Android ด้วย MIT App Inventor แล้วติดปัญหาครับ รวมทั้งให้สิทธิ์ในการเข้ากลุ่ม MIT App Inventor Thailand ของเราด้วยเพื่อไว้แลกเปลี่ยนข้อมูลกันด้วยครับ

logo-app-inventor